Thủ thuật để không chọn nhầm nghề

 Khi bạn đã quyết định lựa chọn một công việc trong một ngành nghề phù hợp với bản thân, bây giờ là lúc bạn liên lạc với những người trong ngành nghề này để nhờ sự giúp đỡ của họ. Nếu bạn không có những người thân, quen làm việc trong ngành nghề đó, hãy thu thập thông tin từ bạn bè, hoặc nhờ bạn bè giới thiệu.

Sinh viên mới ra trường còn ít kinh nghiệm và thiếu sự kiên nhẫn nên dễ dàng chấp nhận làm những công việc không phù hợp với bản thân. Lựa chọn công việc sai sẽ khiến bạn khó có thể thành công trên con đường sự nghiệp. Vì vậy, bạn cần phải biết đánh giá chính xác về bản thân (điểm mạnh, điểm yếu, tính cách, khả năng…), những xu hướng của thị trường việc làm thì bạn mới có thể khám phá niềm đam mê và công việc yêu thích của mình. Để giúp bạn không mắc sai lầm khi lựa chọn công việc phù hợp cho bản thân, hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây.

Khám phá bản thân

Xác định rõ về bản thân: Bạn sẽ không thấy đầy đủ và thoả mãn mọi thứ trong cuộc sống cũng như công việc nếu bạn không thể xác định được mục tiêu, niềm đam mê trong cuộc sống. Vì vậy, bạn nên đưa ra những tiêu chuẩn về thành công cho bản thân, đánh giá thế mạnh và điểm yếu, niềm đam mê. Có thể bạn sẽ coi công việc xác định và đánh giá bản thân không quan trọng nhưng nó góp phần quan trọng giúp bạn có thể tìm được một công việc phù hợp, lý tưởng trong tương lai.

Nhờ sự giúp đỡ: Nếu bạn cảm thấy lúng túng trước những lựa chọn và quyết định về công việc của mình trong tương lai. Hãy hỏi ý kiến của bạn bè, của người thân. Cùng bàn bạc với họ về những ý tưởng nghề nghiệp của bạn, để từ đó có thể rút ra những định hướng nghề nghiệp cụ thể trong tương lai. Bạn nên nhớ rằng những người xung quanh luôn có những nhận xét khách quan về khả năng và tính cách của bạn. Họ sẽ giúp bạn định hướng được công việc phù hợp với khả năng và tính cách của bạn.

Kiểm tra bản thân: Ngoài ra, bạn có thể tự đánh giá và kiểm tra bản thân bằng các bài test đánh giá nghề nghiệp. Những bài test này đưa ra những thế mạnh tiềm tang của mỗi người. Thông qua những bài test này bạn sẽ biết rõ hơn về quan điểm, sở thích và tính cách của bản thân. Không chỉ vậy, thực hành và làm bài test này sẽ giúp bạn làm quen với những kiểu bài kiểm tra trắc nghiệm khi đi xin việc. Đây là một cách đánh giá xác thực và hữu hiệu đối với việc lựa chọn ngành nghề.

Tìm hiểu và nghiên cứu về thị trường việc làm

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Đặt mục tiêu phấn đấu: Hãy viết ra những mục tiêu mà bạn cần phải đạt được trong tương lai. Những ý tưởng này sẽ giúp bạn phân loại và tổ chức lại các kế hoạch của bạn thật xác thực, loại bỏ những điều không cần thiết cho bản thân. Khi đã có những mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi tìm việc làm và tiết kiệm được thời gian cho bản thân.

Tìm kiếm và nghiên cứu về thị trường: Có rất nhiều nguồn thông tin và dữ liệu về việc làm sẵn có và bạn có thể tìm hiểu. Hãy tìm hiểu những thông tin về ngành nghề “hot”, xu hướng việc làm hiện tại và trong tương lai phù hợp với chuyên ngành mà bạn đã chọn. Từ đó, bạn có thể sẽ có những quyết định lựa chọn có nên học thêm những chứng chỉ, bằng cấp để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trên thị trường hay không.

Liên lạc với mọi người trong mạng lưới: Khi bạn đã quyết định lựa chọn một công việc trong một ngành nghề phù hợp với bản thân, bây giờ là lúc bạn liên lạc với những người trong ngành nghề này để nhờ sự giúp đỡ của họ. Nếu bạn không có những người thân, quen làm việc trong ngành nghề đó, hãy thu thập thông tin từ bạn bè, hoặc nhờ bạn bè giới thiệu.

Theo sát: Sau khi đã lựa chọn và quyết định công việc mà bạn sẽ theo đuổi trong tương lai, hãy chuẩn bị thật kỹ mọi điều từ việc nộp hồ sơ xin việc, đến làm bài test và phỏng vấn để có thể xin việc thành công.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>