Hãy giúp đỡ người khuyết tật có việc làm

Không được may mắn như người bình thường, chị Ngô Thị Kim Oanh, 38 tuổi, mắc bệnh bại não ngay từ khi mới sinh ra. Dù vậy, chị vẫn nỗ lực học tập với hy vọng sẽ tìm được một công việc tốt để nuôi sống bản thân nhưng sau 4 năm chật vật, chị đã từ bỏ hy vọng tìm việc dù có tấm bằng ĐH trong tay.

Lãng phí nguồn lực

Chị Oanh cho biết sau khi tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ Hà Nội, chị đã nộp hồ sơ xin việc khắp nơi nhưng vẫn không có kết quả. “Tôi luôn phải gọi điện hỏi trước xem họ có tuyển người khuyết tật không và họ nói là có nhưng khi mình cầm hồ sơ đến nộp, họ nhìn tôi như người từ hành tinh khác, có nơi còn không cho tôi vào. Tôi không thể chịu đựng được những cái nhìn phân biệt đối xử của các nhà tuyển dụng chỉ vì tôi gặp khó khăn trong việc đi lại” – chị bức xúc.  Sau một thời gian dài, chị Oanh được nhận vào làm việc ở một tổ chức phi chính phủ dưới dạng hợp đồng ngắn hạn để giúp đỡ những người khuyết tật khác. Dự án này đã kết thúc từ năm 2008, chị lại rơi vào tình trạng thất nghiệp, phải sống phụ thuộc vào gia đình.


Người khuyết tật tìm việc tại ngày hội người khuyết tật do Trung tâm Bảo trợ – Dạy nghề và Tạo cho người khuyết tật TPHCM tổ chức _Ảnh: PHAN ANH

Cùng hoàn cảnh như chị Oanh, anh Nguyễn Tuấn Linh, 37 tuổi (quê Hải Phòng), giáo viên khiếm thính Trường CĐ Sư phạm Trung ương, nhận định: Nhà nước chủ trương giúp đỡ và tạo điều kiện để người khuyết tật có thể hòa nhập với cộng đồng và xã hội nhưng địa phương và các doanh nghiệp (DN) vẫn chưa thực sự tạo điều kiện cho người khuyết tật có cơ hội tìm kiếm việc làm. Anh Linh phản ánh: “DN chỉ nhìn người khuyết tật từ bên ngoài mà không tìm hiểu khả năng làm việc thực sự của họ”.

Bà Barbara Murray, chuyên gia về khuyết tật của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cho biết người khuyết tật luôn cố gắng thể hiện khát vọng làm việc và năng lực làm việc để đóng góp một cách hiệu quả cho thị trường lao động. Dù vậy, nhiều người trong số họ gặp rào cản và không thể thực hiện được điều này, khiến họ rơi vào tình trạng thất nghiệp. Cũng theo bà Murray, ở Việt Nam, rất ít người khuyết tật có việc làm và thu nhập ổn định, rất nhiều người vẫn phải làm những công việc không chính thức. So với các nhóm lao động khác, tỉ lệ thất nghiệp ở nhóm khuyết tật lên tới 30%. “Đây quả thật là một sự lãng phí nguồn lực” – bà nhận định.

Phải xóa bỏ rào cản

Anh Linh cho biết việc người khuyết tật khó tiếp cận giáo dục và đào tạo cũng là nguyên nhân khiến họ khó tìm việc. Anh nhớ lại: “Quá trình học tập của chúng tôi thực sự vất vả bởi những người bình thường cố gắng một thì chúng tôi phải cố gắng gấp 3 đến 5 lần họ. Năm 26 tuổi, tôi  mới tốt nghiệp THPT và nhận bằng CĐ vào tháng 8-2012. Vì thế, cần có những biện pháp cụ thể giúp người khuyết tật học tập, hòa nhập vào thị trường lao động”.

Bà Barbara Murray cho rằng để giúp người khuyết tật có thêm nhiều hơn, cần thực hiện đồng thời nhiều biện pháp. Bước quan trọng đầu tiên là phải đưa ra pháp luật và chính sách ủng hộ các cơ hội việc làm cho người khuyết tật và các chính sách đó phải được thực hiện hiệu quả. Cần tham khảo ý kiến của người sử dụng lao động, người lao động và tổ chức Công đoàn. “Cần phải gỡ bỏ mọi rào cản đối với người khuyết tật. Điều đó không chỉ giúp cho người khuyết tật và gia đình của họ mà còn mang lại lợi ích cho cộng đồng” – bà Murray nhận định.

Bà Vũ Thùy Linh, Phó Chủ tịch Hội Người điếc Hà Nội, khuyến nghị cần phát triển chương trình riêng và học liệu cho trẻ em khuyết tật, giúp các em có thể sớm bắt đầu tiếp cận với giáo dục và phát triển kịp với các em nhỏ bình thường. Bên cạnh đó, người khuyết tật cũng cần được đào tạo các kỹ năng mà thị trường lao động đòi hỏi: kỹ năng giao tiếp, phỏng vấn… Bên cạnh đó, cần khuyến khích DN tạo cơ hội và môi trường làm việc để người khuyết tật thể hiện bản thân. Bà Linh chia sẻ thêm: “Điều quan trọng nhất với những người khuyết tật chính là được xã hội tin tưởng và tạo cơ hội”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>