Hãng hàng không Qantas bênh vực quan chức Jetstar Pacific

Trong số các cổ đông của , Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Saigontourist. Ông Lương Hoài Nam cũng nắm giữ một lượng cổ phần nhỏ. Kể từ khi đầu tư vào hồi 2007, họ đã nâng dần lượng cổ phần nắm giữ từ 14 lên 27%. Hãng này cũng có quyền nâng lượng cổ phần lên 30% tính đến giữa năm 2010.

Người đứng đầu , cổ đông lớn của Jetstar Pacific cùng Chính phủ Australia đã lên tiếng bênh vực và ủng hộ hai công dân nước này đang làm việc tại Jetstar Pacific.

Hai người Australia là bà Daniela Marsilli và ông Tristan Freeman đã bị nhà chức trách Việt Nam cấm xuất cảnh khi đang bị điều tra về hoạt động mua xăng dầu dự trữ gây ra thua lỗ lớn. Bà Marsilli từng là Phó tổng giám đốc điều hành và ông Freeman hiện là Phó tổng giám đốc tài chính của hãng Jetstar Pacific (JPA), nơi Qantas sở hữu 27% cổ phần.

Tuy nhiên, ông Alan Joyce, Giám đốc điều hành của cổ đông lớn Qantas, cho rằng: “Những thua lỗ đã xảy ra là kết quả của một loạt các hoạt động giao dịch rủi ro thông thường. Trong trường hợp này, chắc chắn không có điều gì vi phạm pháp luật ở đây cả”.

Thương vụ mua xăng dầu dự trữ (hedging) vào thời điểm thị trường nhiên liệu toàn cầu nóng sốt hồi 2008 của Jetstar đã khiến hãng này tiêu tốn hàng trăm triệu USD. Sau khi JPA mua xăng dầu dự trữ, giá nhiên liệu lao dốc không phanh, gây ra thua lỗ lớn. “Tổn thất dạng này không phải là hiếm đối với các trên khắp thế giới, ông Joyce nói với Wall Street Journal. Các hãng hàng không như Virgin Blue của Australia, Singapore Airlines, Cathay Pacific và Malaysia Airlines cũng đã báo cáo thua lỗ khổng lồ do giá nhiên liệu thế giới tăng cao trước thềm suy thoái.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Ông Joyce cũng xác nhận cựu Tổng giám đốc của Jetstar Pacific, ông Lương Hoài Nam, đã bị nhà chức trách Việt Nam bắt giữ, liên quan tới vụ việc thua lỗ 31 triệu USD. Ông Lương Hoài Nam, 47 tuổi, từ chức Tổng giám đốc tại Jetstar vào tháng 11 vừa rồi vì lý do cá nhân.

s

CEO của hãng hàng không Qantas, nơi nắm 27% của Jetstar Pacific Airlines. Ảnh: brisbanetimes.com.au

“Hiển nhiên là chúng tôi đang rất lo lắng cho sự an toàn của các nhân viên. Đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu phải quan tâm trong thời điểm này. Hãng đang làm việc sát sao với các nhà chức trách”, Reuters trích lời ông Joyce cho biết. Mặc dù vậy, theo vị giám đốc điều hành của hãng Qantas, sự việc này sẽ không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của JPA tại Việt Nam, và cũng không khiến ông mất lòng tin vào việc đầu tư tại đây.

“Qantas tin tưởng rằng công việc kinh doanh tại Việt Nam vẫn đi đúng hướng. Các nhân viên của chúng tôi tại đó đang làm việc hết sức cố gắng để xoay chuyển tình thế theo hướng tích cực hơn”, ông nói thêm.

Trước đó, hôm thứ sáu, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Australia cho biết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ hãng Qantas và hai giám đốc cấp cao người Australia tại JPA. Hôm 24/12, các nhà chức trách Australia đã nêu ra vấn đề này với Đại sứ Việt Nam tại Canberra. Quyền Thủ tướng Australia Julia Gillard khẳng định hai công dân của họ đang được Đại sứ quán Australia tại Hà Nội hỗ trợ tuyệt đối. Cho đến nay, hai người này vẫn chỉ mới bị cấm xuất cảnh và chưa bị bắt giữ.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Khi được WSJ hỏi liệu JPA có phải trả một khoản bồi thường nào đó, ông Joyce cho biết ý tưởng này sẽ không được hãng xem xét, do tin tưởng rằng đây là các hoạt động giao dịch bình thường.

Đây không phải là lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam ra hành động đối với thua lỗ của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Hồi tháng 11/2006, ngân hàng Hà Lan ABN Amro Holding NV đã phải trả 4,5 triệu USD cho một ngân hàng quốc doanh của Việt Nam để bù đắp những thua lỗ liên quan đến giao dịch ngoại tệ cho dù hồi đó, ngân hàng Hà Lan trước sau đều khẳng định họ không làm gì sai.

Theo nhận định của WSJ, những sự kiện như thế này là điểm đen trong thời điểm Việt Nam đang cố gắng thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài. “Theo tôi, việc này có thể góp phần làm nhụt chí các nhà đầu tư Australia”, ông Peter Jonker, Chủ tịch của Hội đồng kinh doanh Tây Australia – Việt Nam nói với tờ The Australian vào hôm nay.

Trong số các cổ đông của Jetstar Pacific có Qantas, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Saigontourist. Ông Lương Hoài Nam cũng nắm giữ một lượng cổ phần nhỏ. Kể từ khi Qantas đầu tư vào Jetstar Pacific hồi 2007, họ đã nâng dần lượng cổ phần nắm giữ từ 14 lên 27%. Hãng này cũng có quyền nâng lượng cổ phần lên 30% tính đến giữa năm 2010.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>