Cụ bà 100 tuổi chia sẻ về bí quyết thành công trên phố Wall

Sự cẩn trọng đem đến cho bà những khách hàng trung thành. Philippe Labaune, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại Stralem, nói rằng trong gần 20 năm làm việc tại đây ông chưa bao giờ thấy Bergman bị mất khách hàng. “Một số tài khoản được đóng lại khi chủ sở hữu của chúng qua đời”.

 

Irene Bergman hiện là cố vấn tài chính tại Stralem & Co. và bà đã dành cho Bloomberg một cuộc hẹn phỏng vấn tại chính văn phòng làm việc của mình. “Trong khi ngày nay nhiều nhà đầu tư nôn nóng muốn có lợi nhuận ngay lập tức, cách tốt nhất là chờ đợi ít nhất 3 năm trước khi tính toán giá trị của một khoản đầu tư. Đừng sợ việc thay đổi danh mục. Nếu bạn cảm thấy phải thay đổi danh mục sau khi đã nghiên cứu kỹ càng, hãy can đảm thay đổi”, bà nói.

Cụ bà 100 tuổi chia sẻ bí quyết thành công trên phố Wall

“Khi bạn càng kinh doanh lâu, bạn sẽ càng cảm thấy bi quan”, Bergman nói bằng giọng nhỏ nhẹ. Dù nhận định ngày nay các cổ phiếu đang ở mức giá quá cao, bà vẫn nhận định thị trường còn tăng điểm trong tương lai. “Nhìn vào một cổ phiếu, tôi có thể hình dung cách đây 40 năm giá của nó ở đâu”, bà nói.

Trang của chúng tôi chuyên sưu tập những câu quotes tình yêu, những câu nói hay nhất về tình yêu và có nhiều câu châm ngôn tiếng anh câu nói hay về tình yêu buồn hãy đến với chúng tôi để có những câu nói buồn câu nói hài hước những câu nói hay về tình yêu buồn để bổ sung thêm kiến thức những câu stt hay đăng facebook.

 

Là một trong những người già nhất hoạt động trong ngành tài chính chứng khoán vốn được điều hành bởi những người đàn ông có tuổi đời chỉ bằng một nửa so với tuổi của bà, Bergman có được góc nhìn độc đáo và thú vị. Trong ký ức của bà vẫn còn vẹn nguyên hình ảnh những công ty tư nhân nhỏ bé được thành lập bởi German Jews vào thế kỷ 19. Đây chính là những thực thể đã giúp định hình phố Wall trước khi các mô hình tiên tiến hơn lần lượt ra đời, giúp thị trường chứng khoán ngày càng phát triển.

“Cách thức kinh doanh đã thay đổi rất nhiều, theo hướng ngày càng cạnh tranh hơn”.

Tới thăm căn hộ của Bergman ở Manhattan (bà đã sống ở đây trong suốt 60 năm qua), rất có thể bạn sẽ được mời một ly vodka hay scotch. Những món đồ gỗ trong nhà được làm ở châu Âu từ trước Chiến tranh thế giới thứ hai.

Bergman có 4 người giúp việc hỗ trợ các công việc cá nhân và bà sẽ gọi điện cho các đồng nghiệp ở Stralem (trong đó có Chủ tịch Hirschel Abelson) khi cần nghiên cứu về một cổ phiếu cụ thể. Chưa bao giờ kết hôn và cũng không có con, bà đang nuôi một chú chó giống Maltese có tên gọi Fanny.

Làm việc trong ngành tài chính là ước mơ từ thưở thiếu thời của Bergman. Bà đã viết trong một bài tiểu luận rằng bà mong muốn đi theo con đường của bố mình – một nhân viên ngân hàng tư nhân. Cô bé Bergman cho rằng thế giới ấy rất “sống động” và muốn trở thành người phụ nữ đầu tiên trở thành lãnh đạo trong ngành tài chính.

Bergman buộc phải ngừng theo đuổi giấc mơ khi gia đình gốc Do Thái của bà bị quân Phát Xít truy đổi từ Đức và sau đó là Hà Lam. Gia đình bà chạy sang Mỹ và đến năm 1942 bà bắt đầu công việc đầu tiên tại ngân hàng. 15 năm sau, bà gia nhập Hallgarten & Co., một thành viên của sàn NYSE.

“Phụ nữ không xuất hiện nhiều trên phố Wall”, bà nói. Sau đó Bergman chuyển sang làm việc ở Loeb Rhoades & Co., và cuối cùng bà tới Stralem vào năm 1973. “Đây là nơi đầu tiên tôi được đối xử một cách công bằng”, bà nói.

Stralem quản lý gần 2 tỷ USD tài sản và điều hành một chiến lược tập trung vào việc tìm ra các cổ phiếu được định giá quá cao hoặc quá thấp so với giá trị. Quỹ này có cả khách hàng định chế và khách hàng cá nhân, trong đó có 11 tài khoản do Bergman phụ trách.

Sẽ bước sang tuổi 100 vào tháng 8 tới, Bergman đã không còn tới thăm văn phòng từ tháng 12 năm ngoái. Bà cho rằng mình sống lâu như vậy là do có gene tốt chứ không phải nhờ chế độ ăn uống. Hàng ngày bà vẫn trò chuyện với các đồng nghiệp ở Stralem và mỗi tuần đều có một buổi nói chuyện với các khách hàng.

“Bà ấy đã trải qua nhiều chu kỳ kinh doanh, từ thời kỳ bùng nổ đến thời kỳ thoái trào, từ cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác. Do đó bà ấy sẽ có cảm nhận rất tốt về điều gì đang diễn ra”, George Falk – một bác sĩ ở Manhattan nói. “Bà ấy thực sự hiểu tôi cần gì và không lấy nhiều tiền của tôi. Tôi rất tin tưởng vào bà ấy”.

Bergman khuyên Falk nên đầu tư 100% vào trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Những gì mà gia đình bà đã trải qua ở thời hậu chiến có tác động đến những lời khuyên mà bà đưa ra ngày nay. Sau khi tới New York, gia đình bà đã mất gần 1 thập kỷ để có thể khôi phục lại tài sản bị chính phủ Mỹ và Hà Lan đóng băng, vì thế bà rất chú ý đến tầm quan trọng của các quỹ đảm bảo an toàn.

Bergman cho rằng một ưu thế vượt trội của nhà đầu tư hiện nay là họ có thể bán một lượng lớn cổ phiếu chỉ trong vài giờ đồng hồ. Nhiều năm trước, Stralem sẽ mất vài tuần để thực hiện một lệnh giao dịch lớn như vậy. Tuy nhiên đây cũng là “con dao hai lưỡi”. “Mọi người không nên giao dịch quá nhanh”, bà nói.

Sự cẩn trọng đem đến cho bà những khách hàng trung thành. Philippe Labaune, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại Stralem, nói rằng trong gần 20 năm làm việc tại đây ông chưa bao giờ thấy Bergman bị mất khách hàng. “Một số tài khoản được đóng lại khi chủ sở hữu của chúng qua đời”.

“Trong ngành này, bạn phải nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng. Bạn không phục vụ khách hàng trong 3 tuần mà là trong 3 năm. Đó mới là quãng thời gian đủ lâu để biết bạn có làm tốt công việc hay không”.

 Thu Hương/ Trí thức trẻ/Bloomberg

Khoa học Công Nghệ
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Quản trị Doanh Nghiệp
Chuyện Doanh Nhân
Pháp luật Đời Sống
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>