Bộ sưu tập xe hơi lên tới 7.000 chiếc của quốc vương Brunei

Quốc vương Bolkiah nổi giận, cách chức em trai, ra lệnh chấm dứt việc nhập khẩu siêu xe, giải tán các thợ máy và đóng cửa các garage. Đây là sự mất mát quá lớn với người đàn ông giàu nhất hành tinh này.

Quốc vương có tổng tài sản gần 20 tỷ USD, sở hữu bộ sưu tập xe hơi lên tới 7.000 chiếc, gồm cả xe dát vàng và nhiều siêu xe đắt tiền.

Nếu một tay đam mê siêu xe sở hữu một chiếc McLaren F1, một chiếc A Dauer 962 hay Mercedes CLK-GTR, người đó chắc hẳn cảm thấy rất tuyệt vời. Tuy nhiên, điều đó chẳng là gì nếu so với bộ sưu tập siêu xe của Quốc Vương Brunei Hassanal Bolkiah. Ông sở hữu tới 8 chiếc McLaren F1, 6 chiếc Dauer 962 LM, chiếc CLK-GTR với vô-lăng bên phải duy nhất trên thế giới, một cặp Jaguar XJR-15, một Porsche 959, 3 chiếc Cizeta V16T, một Lamborghini Diablo Jota… và hàng nghìn siêu xe khác.

Mặc dù trị vì một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới, Vua Bolkiah từng giữ danh hiệu là người giàu nhất thế giới trong nhiều năm, thậm chí vượt qua cả Bill Gate. Đức vua và gia đình hoàng tộc kiểm soát toàn bộ sản lượng dầu mỏ của đất nước, giúp ông có nguồn tiền vô hạn để đầu tư cho sở thích riêng và cung cấp hệ thống giáo dục, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân.

So với nước láng giềng Indonesia, quốc gia Brunei nhỏ bé được thiên nhiên ưu đãi tặng cho nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, đó là khí đốt và dầu mỏ.

♠ Đủ chủng loại Xe Hơi mới, Xe Hơi Cũ và cả những thông tin về Mua Bán Xe Hơi, Giá Xe Hơi được cập nhật đầy đủ, rõ ràng và chi tiết tại Xehoiviet.com để bạn có thể thoải mái tham khảo!

Bộ sưu tập, siêu xe, tỷ đô, Brunei, xe hơi, ô tô, nội thất,

Bộ sưu tập gồm nhiều siêu xe của quốc vương Brunei. Ảnh: World’s Rich People

Theo trang World’s Rich People, tính đến năm 2014, Vua Bolkiah sở hữu khối tài sản trị giá 19,5 tỷ USD. Ông thích chơi cầu lông, sở hữu điếu xì gà đẹp, các xe đua và một bộ sưu tập xe hơi mà theo đồn đoán lên tới 7.000 chiếc. Nếu quốc vương sử dụng mỗi ngày một chiếc xe khác nhau, ông sẽ phải mất tới gần 20 năm để lái toàn bộ số xe mà ông sở hữu.

Đó không phải là những chiếc xe đồ chơi, chúng là những chiếc xe thực thụ, sang trọng và đắt tiền với tổng trị giá khoảng 5 tỷ USD.

Thực chất, Quốc vương Bolkiah không mê siêu xe cuồng nhiệt mà đây là thú vui của người em trai cũng là tay chơi khét tiếng, Hoàng tử Jefri và con trai cả của Jefri, Hoàng tử Haakem. Họ mua các siêu xe như những đồ chơi và thường cả thèm chóng chán. Sau đó, họ tiếp tục mua nhiều xe mới và chuyển những cái cũ vào một trong 4 garage khổng lồ, hầu như không dùng đến nữa.

Trong số các siêu xe, nhiều người thắc mắc tại sao họ mua khá nhiều xe McLaren và Dauer. Vài người cho rằng, có thể họ mua nó cho người thân, cho vợ để lái đi mua sắm, hoặc họ cần nhiều xe dự phòng khi một chiếc hỏng hóc. Suy đoán hợp lý nhất có lẽ là tiền bạc chẳng là gì với gia đình hoàng tộc này.

Bên cạnh đó, quốc vương Brunei còn sở hữu nhiều chiếc xe thiết kế được riêng theo yêu cầu. Các hãng như Ferrari, Rolls-Royce, Aston Martin, AMG đều sẵn sàng sản xuất riêng cho hoàng tộc bởi giá cả không là vấn đề. Ví dụ, quốc vương sở hữu bộ 3 biến thể của chiếc Ferrari 456 GT, bao gồm một chiếc sedan 4 cửa có chiều dài cơ sở xe lớn, mui xếp hoặc chiếc còn lại theo phiên bản estate.

Tuy nhiên, những thứ này chưa phải là xa xỉ nhất. Những mô hình xe mẫu như Bentley Java và Ferrari Mythos của Pininfarina hiện đang được độc quyền phát triển thành những siêu xe có thực cho nhà vua.

Bộ sưu tập, siêu xe, tỷ đô, Brunei, xe hơi, ô tô, nội thất,

Chiếc Rolls-Royce dát vàng 24 carat giá 14 triệu USD. Ảnh: AbuNawaf.com

Ngoài những siêu xe triển lãm, đức vua còn có nhiều siêu xe mà mọi người mới “chỉ nghe tên mà chưa bao giờ thấy mặt” như Ferrari FX. Đây là siêu xe dựa trên phiên bản F512M nhưng có bề ngoài đậm chất phiêu lưu, hệ thống truyền số bằng nút bấm bán tự động do hãng chuyên thiết kế xe thể thao Prodrive của Anh sản xuất, ra đời sớm hơn nhiều so với dòng F355 F1.

Vua Brunei sở hữu 6 chiếc xe như vậy. Ngoài ra, bộ sưu tập của ông còn bao gồm chiếc Rolls Royce 542 mã lực, hệ thống tăng áp kép, một chiếc Bentley với hệ thống 4×4 của Range Rover được gọi là Kẻ thống trị, 6 bản sao của mẫu Mercedes 300S vào những năm 50 dựa trên mẫu Mercedes 500SL ngày nay nhưng có động cơ AMG V8 dung tích 6 lít.

Quốc vương Bolkiah còn rất quan tâm tới những chiếc xe đua. Ông có một bảo tàng riêng trưng bày tất cả xe vô địch Công thức 1 (F1) kể từ năm 1980. Tất cả đều là xe thật và mua từ các đội đua. Cũng nhờ sở thích này, ông chủ đội đua Williams ở F1, Frank Williams, có cơ hội diện kiến nhà vua.

Trong 15 năm qua, hoàng gia Brunei trở thành khách hàng quan trọng của nhiều hãng chuyên sản xuất xe. Aston cung cấp khoảng 200-300 xe trong suốt thời gian này. Rolls-Royce thậm chí thường xuyên cung cấp 40-50 xe mỗi năm. Họ còn đặt cơ sở gần đó để phục vụ riêng cho hoàng gia.

Bộ sưu tập, siêu xe, tỷ đô, Brunei, xe hơi, ô tô, nội thất,

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. Ảnh: Coffee Ticks

Tuy nhiên, tình hình thay đổi kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á xảy ra. Năm 1998, Hoàng từ Jefri, từng là Bộ trưởng Tài chính Brunei, mất hàng tỷ USD trong vụ đầu tư bí mật trên thị trường chứng khoán. Thực chất, đây là nguồn vốn bất hợp pháp mà Jefri vay bí mật từ ngân khố của chính phủ bằng cách lợi dụng quyền lực, không có sự cho phép của đức vua. Trước khi chuyện này được công bố, Jefri đã cuỗm một số tiền lớn và trốn khỏi Brunei.

Quốc vương Bolkiah nổi giận, cách chức em trai, ra lệnh chấm dứt việc nhập khẩu siêu xe, giải tán các thợ máy và đóng cửa các garage. Đây là sự mất mát quá lớn với người đàn ông giàu nhất hành tinh này.

Tuy nhiên, kinh tế châu Á đã hồi phục. Nhiều thông tin cho rằng đức vua Brunei lại tiếp tục mua siêu xe. Trong khi đó, Hoàng tử Jefri đánh tiếng ông sẵn sàng hoàn trả cho quốc vương để được trở về Brunei.

♣ Tìm thông tin về Xe Hoi, gia nhập ngay cộng đồng Xehoiviet.com – Chợ xe Online cực sôi động và hiệu quả để có những thông tin đa dạng nhất!

 • Xe PORSCHE
 • Xe KIA
 • Xe TOYOTA
 • Xe HYUNDAI

  Truy cập để xem nhiều hơn tại XeHoiViet.com – Chợ Mua Bán Xe Online CỰC SÔI ĐỘNG và HIỆU QUẢ
  Hotline: (08) 2268 3939 / (08) 2266 3939 / (028) 2222 2239

  xe hoi viet

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>